05.10.2012 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Những Thắc Mắc Về Chu Kỳ Kinh Nguyệt

thac mac ve kinh nguyet cua xx 1

Theo khảo sát, các câu hỏi dưới đây chính là những thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt thường thấy nhất của các bạn gái. 

1. Chu kỳ kinh nguyệt chỉ có 28 ngày? 

Điều này không hề đúng. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày có kinh đầu tiên của tháng này tới ngày đầu tiên của tháng tiếp theo. Tùy vào từng người, số ngày này có thể nhiều hoặc ít hơn 28 ngày. Bạn có thể đánh dấu vào lịch để phát hiện khi chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nhưng bạn cũng cần lưu ý là chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 2-3 ngày được xem là bình thường. 

2. Cơ thể sẽ mất rất nhiều máu khi có kinh? 

Thực tế, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 2 - 7 ngày, trong khoảng thời gian ấy cơ thể sẽ mất đi lượng máu từ 15ml - 50ml. Lượng máu này chỉ chiếm khoảng 0,5 - 1,6% lượng máu trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn 7 ngày thì nên đi khám bác sỹ ngay. 

3. Núi đôi bị đau và sưng trước khi có kinh? 

Nguyên nhân của hiện tượng đau ngực khi có kinh là do sự gia tăng của estrogen và progesterone trong chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, bạn không cần phải lo lắng. 

4. Bạn dễ cáu khi có kinh?

Nguyên nhân là do sự biến động về nội tiết tố trong cơ thể khiến cho các bạn gái trở nên dễ cáu gắt, bị đầy hơi và thèm ăn hơn thường ngày. Những biểu hiện này được gọi là chứng rối loạn tiền kinh nguyệt và xảy ra với khoảng 50% nữ giới. Khi bạn có kinh, những biểu hiện này sẽ giảm dần và chấm dứt hẳn khi hết kinh. 

5. Có nên tắm khi đang có kinh? 

Nhiều bạn hạn chế tắm rửa trong khi có kinh. Tuy nhiên, thực tế, âm đạo sẽ có rất nhiều vi khuẩn khi có kinh nên việc giữ sạch rất quan trọng. Các bạn chỉ cần chú ý tắm bằng nước ấm và không nên ngâm mình trong bồn tắm mà thôi. 

6. Sẽ rất nguy hiểm nếu đã 16 tuổi rồi nhưng bạn vẫn chưa có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên? 

Nếu bạn 14 tuổi mà vẫn chưa có biểu hiện của dậy thì và đến 16 tuổi vẫn chưa có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thì bạn nên đi gặp bác sĩ. Khi khám cho bạn, bác sỹ sẽ giải thích nguyên nhân chậm kinh là do di truyền hay do nguyên nhân khác. 

7. Cục máu đông sẽ xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt? 

Các cục máu đông thoát ra cùng kinh nguyệt là một biểu hiện bình thường của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu cục máu đông này to một cách bất thường và bạn có biểu hiện đau rát âm đạo thì cần đến gặp bác sỹ ngay.

Hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe và phát hiện sớm những dấu hiệu nguy hiểm.