09.07.2012 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Chu Kỳ Kinh Nguyệt - Những Điều Cần Biết

Chu kỳ kinh nguyệt có làm tớ giảm ký?

Người tớ gầy khẳng khiu, chắc tại mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt của tớ kéo dài đến tận 5 ngày, mất bao nhiêu là máu thì làm sao mà mập cho nổi? 

nguyet san va nhung ban khoan moi 1Đừng vội cho rằng chu kỳ kinh nguyệt là tội phạm cho dáng mình dây của bạn. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt dài khoảng từ 3 đến 5 ngày rất bình thường. Nhìn thì có vẻ như bạn mất một lượng máu khổng lồ, nhưng theo các nhà khoa học thống kê chỉ từ khoảng 3 đến 8 muỗng xúp. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình khoảng 28 ngày, nhưng nếu của cậu dao động từ 25 đến 31 ngày thì cũng cứ an tâm mà ăn no ngủ kỹ. Không có gì phải lo đâu.

Có kinh 2 lần trong 1 tháng, rối loạn kinh nguyệt?

Tớ thì có kinh 2 lần trong một tháng luôn. Lần 1 chỉ 1 ngày, lần 2 thì kéo dài 4 ngày, tớ chẳng biết mình có bị rối loạn kinh nguyệt hay không nữa?

Có khá nhiều trường hợp y chang vậy: chu kỳ kinh nguyệt vừa chấm dứt vào tuần trước, tuần này đã lại bị. Đây được gọi nôm na là "nguyệt san giữa kỳ", mỗi lần xuất hiện chỉ khoảng 1 ngày, hay có khi chỉ có vài đốm. Đừng cuống lên vì đây không phải là bệnh rối loạn kinh nguyệt đâu. Nguyên nhân có thể là do sự trồi sụt hormone, khô âm đạo, hay có khi là bị stress…Nhưng nếu thấy lượng máu ra nhiều kèm theo cơn đau dữ dội thì bạn cần tới gặp bác sỹ ngay.

Nên tránh chơi thể thao trong chu kỳ kinh nguyệt?

Tớ cực kỳ khoái thể thao nhưng có vẻ như những lúc hoạt động chạy nhảy máu sẽ ra nhiều hơn phải không?

Không phải do thể thao làm máu ra nhiều. Một số bạn ra máu nhiều vào mấy ngày đầu rồi bớt dần, có bạn lại ra máu ít vào những ngày đầu để dồn đến mấy ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt mới ra nhiều. Lượng máu cho mỗi lần có kinh đã được cơ thể ấn đinh trước rồi nên bạn có chơi thể thao hay không cũng vậy. Ngược lại, hoạt động thể thao còn giúp đầu óc thoải mái, sảng khoái và sáng suốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ chuẩn bị kỹ lưỡng để yên tâm và cũng chỉ nên chọn những môn thể thao nhẹ nhàng.

Máu có màu đen

Tớ hay bị đau bụng râm ran mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Thỉnh thoảng đau là lại ra máu nâu đậm hay vón cục đen luôn, không biết có bệnh rối loạn kinh nguyệt không?

Triệu chứng đau râm ran bụng dưới khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt cũng hết sức bình thường vì lúc ấy tử cung cần co bóp để đưa máu ra ngoài. Còn máu kinh nguyệt có màu nâu đậm, hay vón cục đen nhầy nhầy, là do một phần niêm mạc tử cung bong ra. Do đó, bạn không cần phải lo lắng mình bị rối loạn kinh nguyệt nhé!

Ngoài những câu hỏi kể trên, nhiều bạn gái cũng lo lắng về tình trạng kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, đối với những bạn gái trẻ, mới chỉ thấy kinh vài lần, tình trạng này hoàn toàn bình thường. Các bạn hãy yên tâm nhé!