09.07.2012 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Chu Kỳ Kinh Nguyệt Thế Nào Thì Cần Đi Khám Bác Sỹ?

 nguyet san bi sao thi can kham phu khoaNhững rắc rối trong chu kỳ kinh nguyệt không còn là lạ với nhiều chị em phụ nữ. Những triệu chứng này thường là tùy theo cơ địa mỗi người và sẽ tự hết sau một vài ngày hoặc khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. 

Tuy nhiên, cũng có những vấn đề xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt mà chị em không thể bỏ qua, bởi rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật của cơ thể bạn.
 

1. Máu kinh ra quá nhiều

Nhiều phụ nữ thường thấy máu kinh ra nhiều trong ngày đầu tiên, 2-3 ngày sau đó thì có giảm bớt. Nhưng lại có bạn thấy máu ra nhiều và liên tục trong suốt những ngày "đèn đỏ". Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và ngày nào cũng nhiều như nhau. Trong trường hợp này, bên nên thay băng vệ sinh đều dặn và liên tục. Đồng thời, bạn nên đến khám bác sỹ phụ khoa để đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt của mình không có vấn đề gì.
 

2. Chuột rút và đau nặng

Đa số phụ nữ có thể gặp phải hiện tượng chuột rút hoặc đau mỏi cơ thể một chút. Hiện tượng này hoàn toàn tự nhiên và sẽ giảm dần, sau đó tự mất. Còn nếu sau mấy ngày mà số lần chuột rút hoặc mức độ đau tăng lên thì bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để được xác định bệnh và điều trị thích hợp.
 

3. Liên tục chảy máu kéo dài hơn một tuần

Tùy theo cơ địa, có người chỉ thấy "đèn đỏ" trong khoảng 3-4 ngày, nhưng có người lên tới 5-6 ngày hoặc dài hơn. Nếu bạn nhận thấy rằng thời gian chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trên một tuần, kèm theo là máu kinh ra liên tục, bạn nên chú ý vì đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn kinh nguyệt

4. Máu kinh bị vón cục

Trong một số trường hợp, máu kinh bị vón cục là hoàn toàn bình thường, và đa số chị em đều đã từng gặp trường hợp này. Thế nhưng, nếu máu kinh nguyệt bị vón thành cục lớn, và kéo dài trong suốt chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 

5. Chậm kinh tới hơn 1 tháng

Có thể bạn sẽ cảm thấy vui mừng khi bị chậm kinh tới hơn một tháng vì không phải chịu khổ sở như bình thường. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, nguyên nhân chậm kinh tới hơn một tháng có thể là cảnh báo của một sự bất thường trong cơ thể bạn. Nhất là trước đây, bạn chưa từng gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều. 

Kinh nguyệt không đều cũng là một hiện tượng cần lưu ý. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ vừa có kinh được vài lần thì không cần phải quá lo lắng. Ngoài ra, nếu gặp phải một trong những vấn đề kể trên, bạn nên đến khám bác sĩ ngay để bảo vệ sức khỏe của bản thân.