09.07.2012 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Kinh nguyệt bất thường ra máu màu nâu đen?

Khi kinh nguyệt bất thường đổi màu

Khi kinh nguyệt đột ngột đổi màu nâu, có phải rối loạn kinh nguyệt? 

Vào một ngày đẹp trời, bạn gái hốt hoảng khi tự nhiên bạn lại thấy máu kinh màu nâu hay máu kinh màu đen thay vì màu đỏ sẫm trước đây. Vừa giải quyết hậu quả, bạn gái vừa phải cố trả lời hàng tá câu hỏi trong tâm trạng đầy lo lắng, không biết mình có bị rối loạn kinh nguyệt hay không. 

Tiếp sau đó, phần vì lo lắng, phần vì căng thẳng không thể trả lời cho những câu hỏi của mình, bạn gái cảm thấy nhức đầu, đau bụng và nằm "ẹp" trên giường mặc dù thực chất mình chẳng hề bị bệnh rối loạn kinh nguyệt

Tham khảo: Ra dịch màu nâu là hiện tượng gì

Vậy kinh nguyệt màu nâu, đen hay vón cục có sao không?

Bại gái thân mến, bạn đã lo lắng hơi nhiều quá rồi đó. Một số chia sẻ dưới đây hy vọng phần nào giúp bạn gái hiểu hơn về hiện tượng kinh nguyệt bỗng dưng đổi màu. 

Trước hết các bạn gái cần phải hiểu rằng kinh nguyệt của mỗi bạn có những màu khác nhau: đỏ tươi, đỏ đậm, màu đỏ nâu và một số bạn lại có máu cục. Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn và cơ thể mà bạn gái có màu kinh nguyệt khác nhau. Màu của kinh nguyệt thường bắt đầu với màu đỏ tươi sau đó đỏ đậm dần và chuyển màu nâu khi gần hết ngày đèn đỏ. Vì thế hãy theo dõi "nguyệt san" thường xuyên để biết màu của mình và phát hiện khi có dấu hiệu bất thường.

Tham khảo: Ra máu nâu

Tại sao kinh nguyệt bất thường đổi màu?

Lý giải điều bất thường về màu của kinh nguyệt ở mỗi bạn gái, các chuyên gia sức khỏe giới tính tiết lộ kinh nguyệt không chỉ duy nhất là máu mà còn bao gồm nhiều chất bài tiết khác và mô niêm mạc dạ con, và những chất bài tiết này cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến máu kinh của bạn chuyển sang màu nâu đen. 

Một nguyên nhân khác cũng được tính đến là do sau khi mô ở niêm mạc bong ra, kinh nguyệt từ tử cung chảy qua âm đạo ra ngoài cơ thể nên đã không còn màu đỏ tươi vào mỗi tháng.

 Tuy nhiên, màu máu kinh thường phần nhiều có màu đỏ sẫm. Nếu đôi khi nó có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng, chuyển từ chất hạt loãng sang màu đen đông đặc thì đó là lúc các bạn gái không nên chủ quan với "nguyệt san" của mình và cần phải có một kế hoạch theo dõi đàng hoàng để tránh bị rối loạn kinh nguyệt mà không biết. Nếu quá phân vân, hãy đến gặp bác sĩ để được chỉ dẫn chính xác. 

Tham khảo: Tuổi dậy thì của con gái

Kinh nguyệt vón cục có nguy hiểm?  

Vì sao kinh nguyệt màu nâu?

Nhiều bạn gái vẫn có cục máu đông trong máu kinh nguyệt san của mình theo những chu kỳ khác nhau. Và các cục máu đông này có thể có màu đỏ tươi hoặc sẫm màu. Thông thường, các cục máu đông xuất hiện vào những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. Sự hiện diện của nhiều cục máu đông trong dòng chảy "nguyệt san" có thể làm cho máu kinh nguyệt của bạn khi ấy có vẻ nhiều và dày đặc hơn so với bình thường. 

Như đã nêu ở trên, trong thành phần kinh nguyệt còn có các mô niêm mạc dạ con bong tróc ra trong quá trình tử cung co bóp để "tống" máu kinh ra ngoài, cho nên đôi lúc các XX phát hoảng khi thấy kinh nguyệt của mình có nhiều cục máu đông, các "mảng" màu đen (thực chất là các mô niêm mạc dạ con). 

Trong trường hợp kinh nguyệt của bạn có vài cục máu đông nhưng không có bất kỳ triệu chứng khác đi kèm thì điều này là hoàn toàn tự nhiên và không cần quan tâm. Đừng lo rằng mình bị rối loạn kinh nguyệt, hay tệ hơn là ung thư tử cung thời kỳ cuối bạn nhé!

Trường hợp bạn thường bị những cơn đau bụng hành hạ trong chu kỳ kinh nguyệt, hãy tham khảo thêm bài viết về Đau bụng kinh nên ăn gì để có thể vượt qua chu kỳ kinh nguyệt dễ dàng nhất.