09.07.2012 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Bạn gái cần biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Một trong những sai lầm của bạn gái là không tính toán được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Điều này sẽ thực sự gây nguy hại cho bạn. Nguyên nhân? Đơn giản nhất, chính các bạn sẽ dở khóc dở cười khi không chuẩn bị đầy đủ những "phụ tùng" cho ngày đèn đỏ. Đó là chưa kể bạn hoàn toàn có thể bị nguy hại sức khỏe hay có thai ngoài ý muốn khi quan hệ lung tung và thiếu sự bảo vệ chính mình.

Công thức tính ngày rụng trứng đơn giản nhất 

Thực tế cho thấy việc tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt của mình không quá khó khăn. Đối với chu kì kinh nguyệt 28 ngày, bạn thử tính theo các bước sau:

    Bước 1: Lấy ngày đầu thấy kinh của chu kỳ kinh tiếp theo trừ đi 14. Như vậy ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14, tính từ ngày bắt đầu thấy kinh của chu kỳ kinh nguyệt thứ nhất (28-14=14).

    Bước 2: Cộng thêm số ngày trứng có thể rụng sớm (3 ngày) hoặc rụng muộn (3 ngày).
    Ngày dự kiến trứng rụng sớm trước ngày 14 là ngày thứ 13, 12 hoặc 11 của chu kỳ kinh nguyệt. Ngày trứng có thể rụng muộn là ngày thứ 15, 16 hoặc 17 của chu kỳ kinh nguyệt.

    Bước 3: Cộng thêm một ngày trứng rụng muộn có thể sống thêm để chờ tinh trùng, đó là ngày thứ 18.

    Bước 4: Cộng thêm tối đa 3 ngày tinh trùng vào sớm có thể sống gắng để chờ trứng rụng sớm đó là ngày thứ 10, 9 và 8 của chu kỳ kinh nguyệt.

 

bi an cua ngay den do 2 

Biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt để biết được thời kỳ an toàn chính xác 

Như vậy đối với chu kỳ kinh 28 ngày, bạn trừ 3 ngày đầu có kinh nguyệt, 4-5 ngày tiếp theo là thời kỳ an toàn tương đối, khó có thể có thai. Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 là ngày không an toàn và là những ngày dễ thụ thai. Từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 28 là thời kỳ an toàn tuyệt đối do không có trứng rụng và không thể thụ tinh.

Mỗi bạn gái nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt để phát hiện sớm tình trạng rối loạn kinh nguyệt và bảo vệ sức khỏe bản thân.