09.07.2012 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Rối Loạn Kinh Nguyệt: Xuất Huyết Giữa Chu Kỳ Kinh Nguyệt

xuat huyet trong ky kinh nguyet-1

Xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Ra máu giữa kỳ kinh là khi "nguyệt san" vẫn đều đặn ghé thăm bạn hàng tháng nhưng giữa hai chu kỳ kinh nguyệt, "nàng ý" lại xuất hiện một thậm chí hai hoặc ba lần nữa. Lần này lượng "nguyệt san" ra ít hơn nhiều và chỉ xuất hiện chừng vài tiếng đến một hoặc hai ngày là biến mất.

Các bạn gái nếu chú ý sẽ có thể phát hiện sự ra máu bất thường giữa kỳ kinh này khi đi vệ sinh hoặc và thấy máu thấm trên giấy vệ sinh. Sự xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt được phân thành ba loại: kỳ kinh kéo dài, xuất huyết trước kỳ kinh và xuất huyết trong thời gian rụng trứng.

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này là bình thường hay bất thường?

Xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt phụ thuộc nhiều vào độ tuổi và nhiều điều kiện khác. Nếu ở trong những trường hợp ra máu giữa kỳ kinh sau, bạn không phải lo ngại nhiều:

- Mới chỉ có kinh nguyệt chừng vài tháng đến hơn một năm.

- Bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hoặc uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tuy vậy, các bạn gái cần phải hết sức lưu ý và nhanh chóng đi khám ngay nếu gặp những trường hợp sau:

- Ra máu không giống như các hiện tượng bình thường đã nói ở trên

- Chưa đến tuổi dậy thì mà bị xuất huyết bất thường.

- Đã qua tuổi dậy thì nhưng vẫn bị ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt một cách thường xuyên với lượng máu nhiều hoặc thời gian kéo dài từ 3 ngày trở lên

Tham khảo: Ra dịch màu nâu là hiện tượng gì

xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệtCác bạn gái nên đi khám và làm xét nghiệm để phát hiện và điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt

Những thủ phạm của xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt?

Theo kết quả thăm khám và chữa bệnh ở các trường hợp XX bị xuất huyết giữa kỳ kinh nguyệt thì hầu như các bác sỹ đều kết luận được rằng: thủ phạm của bệnh này là do một số bệnh phụ khoa lành tính gây nên như  rối loạn kinh nguyệt, nồng độ hoóc môn dao động, viêm âm đạo, ung thư tử cung, cổ tử cung, âm đạo hay âm hộ, một số bệnh lây qua đường tình dục chlamydia, lậu hay sùi mào gà, khối u, polip hay u xơ âm đạo, cổ tử cung, tử cung hay vòi trứng…

Tham khảo: Bệnh STD là gì

Ứng phó với xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Bất cứ một biểu hiện xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt nào kéo dài và lượng máu nhiều như khi "cầm đèn đỏ" các bạn gái nên đi khám và làm các xét nghiệm để thăm dò bệnh tật.

Chỉ phát hiện đúng nguyên nhân gây bệnh thì Bác Sĩ chuyên khoa mới có thể chỉ định biện pháp điều trị thích hợp. Không nên tự ý dùng thuốc tránh thai hay điều trị bằng liệu pháp hoóc môn mà không có sự chỉ định của Bác Sĩ.

Xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng mà các bạn gái thường gặp phải. Đa số các bạn cảm thấy lo lắng và bất an. Tuy nhiên, càng lo lắng "nguyệt san" sẽ càng không ổn định. Vì thế, nếu hiện tượng này không kéo dài và gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì các bạn gái có thể yên tâm. Ngược lại, các bạn cần đến bác sĩ để được kiểm tra và có hướng điều trị cụ thể hơn.