09.07.2012 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Bị đau bụng dưới trong chu kỳ kinh nguyệt

dau bung ngay nguyet san 1

Đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt của con gái có thể xuất hiện ngay từ khi mới bắt đầu có kinh hay đột ngột xuất hiện tại một giai đoạn nào đó trong đời. Những cơn đau bụng thường nhẹ, bắt đầu từ trước ngày có kinh và hết sau ngày đầu tiên. Vì sao có kinh bị đau bụng dưới?
 
Nguyên nhân là tử cung căng phồng lên và co bóp để tống máu ra ngoài. Lúc này chất prostaglandin sẽ xuất hiện và gây ra hiện tượng đau bụng kinh. Những cơn đau bụng vào chu kỳ kinh nguyệt là biểu hiện sinh lý bình thường mà bất kỳ bạn gái nào cũng có thể gặp phải, do đó không hề đáng ngại.
Tuy nhiên, đau bụng dữ dội trong chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung chính là lớp niêm mạc trong buồng tử cung, sẽ dày lên, sau đó bong và thoát ra ngoài trong chu kỳ kinh nguyệt. Lạc nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc không nằm trong tử cung mà di cư đến những chỗ khác và vẫn phát triển dày lên bình thường như khi ở trong buồng tử cung, gây hiện tượng đau bụng dữ dội và có thể dẫn đến chứng vô sinh.

 

dau bung ngay nguyet san 2

 Đau bụng dữ dội lại là dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt

 

Ngoài ra, đau bụng dữ dội cũng có thể là dấu hiệu của hiện tượng có thai ngoài tử cung. Vô tình rơi vào đúng chu kỳ kinh nguyệt, bạn gái không để ý sẽ nghĩ là bình thường và khi phát hiện ra đã quá muộn, có thể gặp phải biến chứng như vô sinh hoặc tệ nhất là tử vong.
 
Để giảm cơn đau bụng, các bạn gái có thể áp dụng nhiều cách khác nhau, trong đó đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Đau bụng kinh nên ăn gì để có chế độ ăn uống phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng nhiều biện pháp khác như chườm nước nóng hoặc uống thuốc giảm đau...

Nếu những cơn đau bụng kéo dài và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì bạn gái cần đến bác sỹ khám để được điều trị kịp thời. 

Tham khảo: Chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ

dau bung ngay nguyet san 3

Đôi khi tình trạng đau bụng kinh sẽ tự cải thiện theo thời gian.

Tóm lại, ban gái nên chú ý theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình. Nếu gặp phải tình trạng đau bụng kinh dữ dội, bạn có thể áp dụng theo bài viết Cách giảm đau bụng kinh và nghỉ ngơi phù hợp. Đôi khi, tình trạng đau bụng kinh sẽ giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, nếu đau bụng kinh ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, đừng ngần ngại đến thăm khám bác sỹ nhé. 

Tham khảo: Tuổi dậy thì của con gái