09.07.2012 Lần đầu có kinh

Chăm sóc nguyệt san cho bé dậy thì sớm

khi be day thi som

Ngày nay do chế độ dinh dưỡng và vận động, các bé gái thường dậy thì sớm hơn. Các mẹ vì thế cũng cần quan tâm hơn tới biểu hiện sinh lý của bé để kịp thời hướng dẫn bé gái tuổi dậy thì cách vệ sinh và tự bảo vệ mình thật tốt.

Nhiều bé gái đang dậy thì sớm

Do chế độ dinh dưỡng và điều kiện thể chất, tuổi dậy thì của các bé gái nước ta hiện nay thường là 11-12 tuổi, sớm hơn 1-2 năm so với cách đây vài chục năm về trước (trường hợp 17-18 tuổi mới có kinh lần đầu vẫn được coi là bình thường).

Trước đây, nhiều em gái đã rất sợ hãi trong kỳ kinh đầu tiên khi thấy máu chảy qua đường sinh dục, nhưng hiện nay nhờ thông tin khoa học về sự biến đổi sinh lý của lứa tuổi dậy thì được phổ biến rộng rãi trong trường học và cộng đồng nên tình trạng sợ hãi của các em hầu như không còn nữa.

Tuy vậy vẫn còn không ít em chưa hiểu gì nhiều về đặc điểm kinh nguyệt của tuổi vị thành niên và do không có kinh nghiệm, nhiều em còn rất lúng túng không biết cần phải làm gì khi trong lần có kinh đầu.

Tham khảo: Vô kinh là gì? Vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát
 

Vệ sinh như thế nào?

Trong những ngày có kinh, các em cần giữ vệ sinh cơ thể, đặc biệt vệ sinh bộ phận sinh dục bằng cách đóng băng vệ sinh đúng cách và thường xuyên thay băng khi máu thấm nhiều. Mỗi lần thay băng vệ sinh cần phải rửa sạch bộ phận sinh dục bên ngoài bằng nước sạch và xà phòng; không được xịt nước vào bên trong cửa mình hoặc cho ngón tay vào rửa trong đó.
Cần chú ý rửa bộ phận sinh dục trước rồi mới chuyển sang rửa vùng hậu môn và không bao giờ dùng tay đã rửa ở phía sau (phía hậu môn) để rửa vùng sinh dục phía trước nhằm tránh đưa vi khuẩn vào vùng sinh dục. Nên dùng vòi tia nước hay gáo dội, không nên rửa bằng cách ngâm trong chậu.
Sau khi rửa dùng khăn sạch thấm khô rồi mới đóng băng vệ sinh mới. Hiện nay một số các em dùng loại băng vệ sinh đặt sâu trong âm đạo để cuộn băng hút máu và dịch, sẽ thuận tiện hơn vì máu không chảy ra ngoài và ít bị vướng nhưng cần hết sức cẩn thận nếu không rút ra thay kịp thời hoặc bỏ quên trong đó.

Tham khảo: Cách chữa không có kinh nguyệt - Nguyên nhân mất kinh nguyệt

Ngoài việc gìn giữ vệ sinh khi có kinh, trong những ngày này các em nên làm việc nhẹ, không tập các môn thể thao nặng nề, không bơi lội, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và giữ cho tinh thần thanh thản, không lo nghĩ, không để những điều không hay tác động gây khó chịu, giận dữ.
Nếu đau bụng dưới nhẹ thì chỉ cần nằm nghỉ khi đau, có thể chườm ấm vùng bụng dưới. Nếu đau nhiều, thực sự khó chịu thì có thể uống 1-2 viên thuốc giảm đau loại paracetamol (mỗi viên 500 mg) nhưng tốt nhất là nên đi khám để thầy thuốc chọn loại thuốc phù hợp nhất.

Tham khảo: Kinh nguyệt lần đầu có màu gì? Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu

khi be day thi som 2

Được hướng dẫn tận tình, các bạn ấy sẽ vui tươi và tự tin hơn thôi

 

Trường hợp các em bị rong kinh, máu ra ít một nhưng kéo dài nhiều ngày rất khó chịu và gây mệt mỏi, có khi thiếu máu cũng nên đi khám để thầy thuốc cấp đơn điều trị.

Nếu không may có em nào bị băng kinh thì nên được đưa đến bệnh viện sớm để điều trị. Nhiều trường hợp dậy thì sớm bị băng kinh khi vào viện đã được dùng thuốc chứa hormon tiêm, mang đến kết quả rất ngoạn mục nhưng trên thực tế, không ít trường hợp các em vào viện lại quá muộn, cơ thể gầy sút, xanh xao vì thiếu máu nặng đã phải truyền máu gây tốn kém và việc chăm sóc, điều trị còn phức tạp hơn nhiều.

Tham khảo: 10 tuổi có kinh nguyệt - 11 tuổi có kinh nguyệt có đáng lo không?

Những giải đáp xoay quanh hiện tượng dậy thì sớm trên đây hẳn phần nào giúp teen girl thấy yên tâm và thoải mái hơn ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệtcó đến sớm hơn các bạn gái khác cùng trang lứa. Hãy thực hiện vệ sinh đúng cách và đến khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường để bảo vệ tốt nhất cho bản thân mình, bạn nhé!

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì - Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì phải làm sao?